Cách làm các món SƯỜN CHAY thơm ngon hơn món mặn

1/ Cách làm món sườn chay kho dứa

Nguyên liệu

  • Sườn non chay: 200gam
  • Dứa: ¼ quả
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Hành tây: Nửa củ
  • Rau ngò gai
  • Gia vị chay

blank
Món sườn chay kho dứa bắt mắt không khác gì phiên bản mặn
Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Sườn chay ngâm mềm, để ráo rồi cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm muối loãng, để ráo. Dứa cắt miếng vừa miệng.
  2. Sườn chay chiên đến khi vàng sơ. Có thể cho 1 thìa đường cát để sườn có màu đẹp.
  3. Cho thêm dứa vào chảo sườn, nêm nếm thêm muối, nước tương chay và hạt nêm chay cùng 1 chén nước sao cho vừa khẩu vị.
  4. Cuối cùng cho nấm vào chảo và kho đến khi rặt nước thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có ngay một món kho chay ngon mà vô cùng dễ thực hiện đúng không?

2/ Cách chế biến món sườn chay sốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • Sườn chay: 200g
  • Ớt chuông xanh: ¼ quả
  • Ớt chuông đỏ: ¼ quả
  • Dứa: ¼  quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị chay: đường, nước tương,  dấm ăn,dầu ăn, muối

blank
Món sườn chay sốt chua ngọt sau khi hoàn thành.
Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Ớt chuông các loại cắt vuông. Dứa thái lát. Cà chua bổ cau
  2. Sườn chay đem chiên giòn
  3. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thả cà chua vào xào. Tắt bếp, cho các gia vị theo định lượng: 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 3 thìa nước tương + ½ thìa cafe muối, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
  4. Mở bếp trở lại, cho sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều đến khi ngấm nước sốt.
  5. Khi sườn đã ngấm nước sốt thì bỏ thêm ớt chuông và rứa vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa.

3/ Cách làm món sườn chay chiên sả ớt

Nguyên liệu

  • Sườn non chay: 200g
  • Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Xả, ớt tươi

blank
Sườn chiên sả ớt đơn giản mà tốn cơm đến bất ngờ
Cách làm:

  1. Sườn non các bạn đem ngâm nước lạnh tầm 5 – 10 phút cho mềm.
  2. Xé sườn non chay thành miếng bằng 2 – 3 đốt ngón tay.
  3. Xả, ớt đem thái mỏng, băm nhuyễn
  4. Ướp sườn non xé miếng với muối, bột ngọt, tiêu. Chờ 20 phút cho sườn thấm. Lưu ý tuyệt đối không dùng đường, khi chiên sườn non sẽ bị cháy.
  5. Cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn chiên từng phần.
  6. Sườn vàng đều bạn vớt ra, cho ra giấy thấm dầu để bớt béo và sườn non chiên được giòn lâu hơn

Sườn non chiên có thể dùng làm món ăn chính ăn kèm cơm nóng hoặc dùng để làm món ăn kèm cùng các món như hủ tiếu, cháo nấm chay hoặc các món súp chay ngon  mùi vị cũng rất thơm và lạ miệng.

4/ Cách nấu món sườn dừa rim me

Nguyên liệu:

  • Sườn dừa chay: 200g
  • Me: 1 vắt
  • Mè trắng rang vàng
  • Hành boa rô
  • Gia vị chay: Đường, hạt nêm

blank
Món sườn dừa rim me hấp dẫn.
Cách làm:

  1. Me đem dầm với mước ấm. Sườn dừa chiên vàng.
  2. Phi thơm hành boa rô rồi bỏ nước me vào chảo. Có thể nêm nếm thêm hạt nêm và đường sao cho vừa miệng
  3. Bỏ phần sườn dừa chay vào, đảo cho đến khi thấy sốt me bám vào sườn và sốt trở nên sánh cạn thì tắt bếp.
  4. Thêm mè rang vào trộn thật đều, sau đó bày ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

5/ Cách làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

Món sườn chay khìa nước dừa là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, với vị đậm đà của sườn, vị béo ngậy của dừa. Ăn kèm dưa leo, cà chua rất thì đúng là “chuẩn vị”!
Nguyên liệu

  • 300 gam sườn non chay
  • 1 trái dừa tươi
  • 1 muỗng cafe ớt bột/ớt quả
  • 3 muỗng canh nước mắm chay
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cafe dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • Tỏi ,hành tím

blank
Món sườn chay khìa nước dừa nhìn không khác gì phiên bản sườn mặn
Cách làm:

  1. Tỏi bạn đem đập dập, hành cát mỏng.
  2. Sườn non chay khô bạn cho ngâm vào nước lạnh chừng 2-3 tiếng cho sườn non nở mềm thì vớt ra, vắt bỏ nước.
  3. Cho lần lượt  các gia vị tỏi, hành tím+ đường + dầu hào + nước mắm + ớt + dầu mè ướp với sườn để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
  4. Bắc chảo nóng với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó gắp từng miếng sườn (không lấy nước ướp nhé) vào chảo chiên vàng, vớt ra, đổ hết dầu trong chảo ra tô.
  5. Tiếp đến xếp sườn vào chảo cho nước dừa tươi và nước đã ướp sườn vào rim lửa vừa cho đến khi nước dừa sệt xuống và màu sườn vừa ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
  6. Lưu ý trong cách nấu món chay này: Nếu bạn đã dùng nước dừa thì không cần dùng nước màu để tạo màu cho thịt nữa. Khi sườn chín sẽ có màu rất đẹp do nấu cùng nước dừa rồi.

Hy vọng với bài hướng dẫn 5 cách làm các món sườn chay này, mâm cơm nhà bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn nhờ hương vị thanh đạm và mới mẻ của món ăn ấy. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm như ý!

Thẻ:, , , , ,