Món cá kèo chay rán với bữa cơm chay nhà mình.
Chào các bạn! Cũng lâu lâu rồi Chap không giới thiệu cho các bạn thêm món chay nào nhỉ? Thực tình thì Chap đang ấp ủ một loạt bài viết cũng liên quan tới chủ đề ăn uống này nhưng sẽ thiết thực hơn việc giới thiệu cách làm các món chay đơn lẻ. Tuy nhiên, do một số điều kiện chưa cho phép mà loạt bài đó chưa thể “ra lò” ngay được, nên hôm nay, Chap vẫn xin viết bài giới thiệu với các bạn về một món chay mà nhà Chap thường chế biến. Món này đơn giản mà dễ làm, dễ ăn lắm ah nha! Đó là món cá kèo chay rán.
Gọi tên là cá kèo mà thực sự thì Chap cũng chẳng biết hình dạng con cá kèo trông nó như thế nào. Món cá này thì cũng không phải tự nhiên mà mẹ Chap nghĩ ra. Số là cô bán đồ chay gần nhà Chap có nhập hàng ở đâu đó về và bán món này, gọi tên nó là cá kèo chay. Mẹ Chap ăn thử thì thấy có vẻ như nguyên liệu làm nên món đó không quá phức tạp nên cũng mò mẫm tự làm. Ấy thế mà ngay lần làm thử đầu tiên, cả nhà ăn đã khen ngon tấm tắc. Vậy là Chap lại có dịp bổ sung thêm một món ăn chay vào danh sách “đen” của mình, hehe!
Nguyên liệu dùng cho món này rất đơn giản. Bạn chỉ cần:
- 3 tấm lá rong biển loại dùng để cuốn kimbap. Do mỗi khúc cá kèo chỉ cần một miếng rong biển nhỏ để cuốn, nên mỗi tấm lá to là bạn có thể cắt thành 9 miếng nhỏ, tương đương với 9 khúc cá. Do đó, tùy vào lượng người ăn mà bạn có thể tăng giảm số tấm rong biển mình cần.
- 30g gà lát chay. Gà lát chay là một thực phẩm được sản xuất và đóng gói sẵn bởi các công ty về thực phẩm chay. Vì đã qua nhiều công đoạn sản xuất nên hẳn giá trị dinh dưỡng ở những thực phẩm này không còn cao. Nhà Chap không thường xuyên ăn các thực phẩm này, chỉ thi thoảng mẹ Chap dùng để chế biến một số món ăn như món cá kèo này giúp cho bữa ăn của gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn hơn. Các bạn, nhất là những người mới tập ăn chay, cũng có thể sử dụng chúng nhưng đừng lạm dụng, ăn quá nhiều là được. Loại gà lát chay này dễ dàng mua được ở các siêu thị hay cửa hàng bán thực phẩm chay bạn nhé!
- 1 gói hạt nêm Aji quick
- 1 củ riềng
Tiếp theo là phần sơ chế. Nguyên liệu đơn giản vậy nên việc sơ chế cũng không có gì phức tạp cả. Gà lát mua về ở dạng khô nên bạn cần cho vào nước ngâm khoảng nửa tiếng. Miếng gà nhìn nhỏ vậy nhưng khi ngâm nước sẽ nở ra khá to. Vì vậy, một gói gà lát mua thấy có vẻ được ít mà giá khá cao, nhưng bạn sẽ thấy chúng ta có thể ăn được nhiều lần, nên thực sự thì đắt vẫn hóa rẻ ý mà. Gà lát sau khi ngâm xong, bạn vắt kiệt nước, thái chỉ rồi băm nhỏ. Khi đã băm xong thì bạn cho vào máy xay xay cho nhuyễn.
Riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào giã thật nhỏ, hết mức có thể.
Rong biển, như đã nói ở trên, bạn có thể cắt làm 9 miếng vuông nhỏ, mỗi miếng kích thước khoảng 4x5cm.
Bây giờ là khâu thực hiện:
Gà lát chay đã xay xong thì bạn cho lên bếp và đảo với dầu ăn, riềng và bột aji quick. Bạn cũng đừng quên nêm gia vị cho phần đó vừa vặn. Aji quick là một loại bột chiên, nó sẽ tạo nên độ giòn và thơm cho món ăn này. Bạn đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp gần chín hoặc chín hẳn. Sau đó, ta bắc ra để cho nguội.
Tiếp theo là khâu cuốn cá. Bạn tìm một chiếc găng tay nilon đeo vào rồi nặn gà lát chay thành những miếng có hình dài, bằng nửa ngón tay cái của mình. Với mỗi miếng gà lát chay đó, bạn cuộn nó vào trong một miếng rong biển nhỏ. Bạn lưu ý là để thừa hai đầu rong biển vì khi rán, gà lát sẽ nở ra thêm nên sẽ choán hết cả phần rong biển. Nếu ngay từ đầu, bạn đã nặn miếng gà to quá thì đến lúc rán, nó sẽ nở to và làm rách rong biển, khiến món ăn trông kém bắt mắt.
Bạn nặn và cuốn cho tới khi hết chỗ nguyên liệu rồi đem chiên qua dầu và thưởng thức. Quá nhanh gọn phải không nào?
Hiếm có món nào mà nhìn cũng ra gì đấy mà công thức và cách làm lại đơn giản đến vậy. Vị thơm của riềng cùng mùi hơi tanh tanh của rong biển khiến món cá kèo chay này trở nên rất lạ và hấp dẫn. Bột chiên làm cho mỗi miếng cá kèo có màu vàng ruộm bắt mắt và giòn hơn, thơm hơn sau khi rán. Và quả thực, những ai đã từng thử qua món cá kèo mẹ Chap làm thì đều ngạc nhiên rằng chẳng thể nghĩ đây là một món ăn chay, không chỉ bởi hương vị mà ngay cả về hình thức của nó. Nó đã xóa tan suy nghĩ của nhiều người về những món chay chỉ đơn thuần với rau và đậu nhạt nhẽo hay phải mất nhiều tiền, tốn công sức cầu kỳ thì mới có thể ăn chay cho ngon được.
Hy vọng, món cá kèo chay rán này sẽ giúp bạn đa dạng hóa và ngon miệng hơn với bữa cơm chay nhà mình.
Thẻ:ẩm thực chay, ăn chay, các món chay, chay lạc việt, món chay, Những điều cần biết, Thực Phẩm Chay