Người Sài Gòn với phong cách ăn chay sành điệu

Giờ đây, nấu món chay là cả một nghệ thuật và với sự sáng tạo của các đầu bếp tại các nhà hàng thì món chay đã được nâng lên một tầm cao mới. Người Sài Gòn ăn chay không những có thể thưởng thức các món ăn có một không hai mà còn được tận hưởng không gian đẹp, sang trọng, yên ả của các nhà hàng.

Không gian nhỏ nhưng ấm cúng, âm nhạc nhẹ nhàng và đồ ăn thì ngon tuyệt – đó là những nhận xét của thực khách khi ghé qua nhà hàng chay Buddha Chay. Không gian nhà hàng được lòng thực khách vì sự gọn gàng trong cách sắp xếp bàn ghế và sự tinh tế trong việc trưng bày các vật phẩm đậm nét văn hóa Phật giáo. Nhà hàng này hiện có hai chi nhánh ở đường Đặng Tất và đường Nguyễn Chí Thanh.

Nhận xét về chất lượng món ăn ở đây, một thực khách đã nói: “Tôi cam đoan bạn sẽ rất thích thú khi bước chân vào quán. Bởi bề ngoài thì quán có vẻ bình thường nhưng bên trong lại là một không gian rộng lớn của tâm hồn. Chất lượng thức ăn ở đây rất tốt. Các món ăn đều được chuẩn bị công phu để có thể phù hợp với khẩu vị các vùng miền.
Bên cạnh những món ăn chay đặc sắc như lẩu Thái chay, chả giò Buddha và gỏi nấm đông cô, quán còn được nhiều thực khách quý mến bởi ai cũng mến cô chủ”. Hỏi ra mới biết nhà hàng chay Buddha Chay là “mái nhà” của ca sĩ Phi Nhung, một phần lợi nhuận từ nhà hàng được cô góp vào các quỹ từ thiện và dành cho những hoàn cảnh khó khăn. “Ăn chay vì sức khỏe” cũng là câu slogan mà ca sĩ hải ngoại Phi Nhung đặt cho nhà hàng chay của mình.
blank
Một quán chay khác của nghệ sĩ cũng lấy được lòng nhiều thực khách là nhà hàng chay Quang Thảo nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu của diễn viên Quang Thảo và Đình Toàn. Theo chia sẻ của hai diễn viên này thì lợi nhuận từ nhà hàng sẽ được sử dụng vào việc tổ chức các chương trình từ thiện mà lâu nay Quang Thảo – Đình Toàn đã làm. Décor của nhà hàng chay Quang Thảo đơn giản với tông màu xanh và bàn ghế gỗ. Quán khá nhỏ lại đông khách nên thông thường thực khách phải gọi điện đặt chỗ trước. Chị Thanh Lan, nhân viên văn phòng tại Q.3 cho biết: “Công ty của tôi nằm gần đây nên chúng tôi thường đến quán để thưởng thức đồ chay. Đúng là quán khá đông nhưng nhân viên phục vụ dễ thương, đồ ăn được làm nhanh. Lâu lâu còn được gặp chủ quán là diễn viên Đình Toàn và Quang Thảo. Hiếm có quán ăn nào của người nổi tiếng mà nghệ sĩ đến từng bàn hỏi từng khách về chất lượng món ăn như quán này. Theo tôi được biết, thỉnh thoảng quán có tổ chức những hoạt động hỗ trợ người khuyết tật hoặc các hoàn cảnh khó khăn”. Những món ngon mà thực khách phải nếm thử khi đến nhà hàng chay Quang Thảo là lẩu nấm, gỏi bưởi, nấm om dừa, cà tím sốt nấm tiều…
blank
Nhắm tới đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi nên không gian và thức ăn tại quán Here & Now Vegetarian nằm ở đường Phan Xích Long được thiết kế khá trẻ trung. Anh Lam – chủ nhà hàng cho biết: “Đối tượng mà mình nhắm đến là người trẻ thích ăn chay. Nguyên liệu tự nhiên của quán do tự tay tôi lựa chọn rau củ tươi ngon từ Đà Lạt. Hiện tại thực đơn bên quán tôi có khoảng 40 đến 50 món”. Được biết các món ăn của nhà hàng đều được làm dựa trên nguyên tắc “tốt cho người thưởng thức”, vì thức ăn không phải chỉ ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe mới đạt chuẩn. Lẩu bát vị, nấm hấp Thái, gỏi nấm trộn thính, salad trộn rau củ, salad đậu nấm đùi gà cuộn măng tây… là những món ăn khiến người ta nhớ Here & Now Vegetarian. Ngoài ra, dân sành ăn chay còn có thể “check in” tại nhà hàng Thiện Duyên nằm trong khuôn viên của Pháp viện Minh Đăng Quang. Nhà hàng Thiện Duyên có sức chứa trên 500 khách thường xuyên tổ chức những bữa tiệc chay: ăn sáng, tiệc buffet, tiệc cưới Hằng Thuận. Các món ăn chay của nhà hàng này có hương vị thanh và mùi hương hấp dẫn. Đặc biệt nhất trong các món ăn ở đây là món lẩu nấm nấu cùng với mủ gòn. Còn nếu muốn ăn cho no bụng thì có thể chọn cơm chiên khóm, vị chua chua ngọt ngọt của khóm sẽ làm cho cơm chiên ngon đến từng… hạt, ăn một lần là nhớ mãi.
blank
Ngoài những nhà hàng kể trên thì người mê ẩm thực chay còn có thể đến một vài nơi khác như: Bông Súng, Ba Lá, Restaurant Chay Vegetarian hay Rôi Vegetarian Restaurant, The Organic… Những nhà hàng này đều sẽ khiến thực khách thỏa mãn với các món ăn độc đáo. Như tại Rôi Vegetarian Restaurant, thực khách mê rau sẽ tha hồ thưởng thức rau đủ loại. Còn ở nhà hàng The Organic thì các món ăn đều được chế biến từ thực phẩm hữu cơ. Không phải là nhà hàng chỉ chuyên bán đồ chay, nhưng nhà hàng Yuchu nằm tại lầu 1 của khách sạn Inter Continental Sài Gòn từ lâu đã trở thành một địa điểm người ăn chay mê tít bởi các món ăn ở đây không chỉ hoàn hảo về chất lượng mà còn được trình bày đẹp đến nao lòng. Tên của các món ăn cũng được đặt rất tinh tế, không dùng tên món mặn đặt cho món chay như một vài nơi khác.
Một số món chay không thể không thử khi đã “check in” tại nhà hàng Yuchu: Bánh quẩy cuộn khoai môn chiên giòn sốt chua ngọt, chả giò thạch lựu (đậu xanh, đậu đỏ xay nhuyễn), súp bát quái (bí đỏ và bó xôi), salad nấm và hạt bạch quả. Bên cạnh những “món đinh” ở trên nhà hàng còn “lấy lòng” thực khách với thực đơn chay đa dạng như: bánh Ý kẹp rau củ xốt cà chua, đậu phụ chiên ăn kèm với sốt cà chua và rau mùi, rau củ xào với đậu hũ và sốt dầu hào chay ăn kèm với cơm trắng, đậu lăng nấu cà ri ăn kèm cơm trắng – bánh mì, phở xào chay với các loại rau….

Thẻ:, , , ,