Cách làm Bánh mì trứng trộn thuần chay

Bánh mì trứng trộn (egg salad) là món ăn Tây phương được xem có mặt từ đầu thập niên 1800, sau khi xốt mayo từ nước Pháp xuất hiện lần đầu tiên năm 1756 và bánh mì lát chính thức được phát minh vào năm 1762!

blank
Nguyên liệu: (4 phần ăn)

  • 1 khuôn đậu hủ loại cứng (12 oz = 1/3 kg)
  • 4 oz (1/2 chén) xốt mayonnaise thuần chay 
  • 2 muỗng cà-phê mù-tạt
  • muỗng cà-phê nước cốt chanh
  • muỗng cà-phê bột tỏi
  • ¼ muỗng cà-phê bột thì là Ai Cập (cumin)
  • 1 tép cần tây, thái hạt lựu
  • 1 dưa leo nhỏ ngâm chua, thái hạt lựu
  • 2 tép hành lá, thái hạt lựu
  • Muối, tiêu (nêm theo khẩu vị)
  • Muối đen Ấn Độ kala namak (để rắc trên mặt trứng chay)
  • Bánh mì lát, cà chua, xà-lách, và các rau cải nào bạn thích – chẳng hạn: dưa leo, rau roquette (còn gọi là cải arugula), ớt chuông v.v.

Thực hiện: 

  1. Gói đậu hủ trong khăn sạch, sau đó ép cho bớt nước bằng vật nặng (như nồi, thớt, đĩa v.v.) khoảng 10 phút. Thay khăn khô và ép đậu hủ thêm 5 phút nữa. Thái nhỏ.
  2. Cho vào tô đậu hủ, xốt mayo thuần chay, mù-tạt, nước cốt chanh, bột tỏi, bột cumin. Trộn thêm cần tây, dưa leo ngâm chua, hành lá. Nêm muối, tiêu theo khẩu vị. Bạn có thể bớt lượng muối trắng nếu dùng muối đen rắc lên mặt trứng chay. (Chú thích: Muối đen kala namak có mùi vị nồng tựa như trứng, do chất hydrogen sulfide trong muối. Muối đen kala namak là gia vị thông dụng trong ẩm thực các quốc gia nam Á như Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Pakistan.)
  3. Cho mỗi phần ăn, nướng 2 lát bánh mì, sau đó cho trứng trộn thuần chay và cà chua, xà-lách v.v. trên mặt bánh và thưởng thức.

 

Xin chúc mọi người có dịp thực hiện món bánh mì trứng trộn thuần chay đơn giản này nhé!

Thẻ:, ,