BÀI DỰ THI SỐ 54 CUỘC THI "ĂN CHAY HẠNH PHÚC".

Tác giả: Tâm Xuân An
blank
Lời ban tổ chức: Đây là bài dự thi của một tác giả, mà theo lời tác giả thì tại nơi ở không có thiết bị điện tử để đánh máy chữ gửi về cho ban tổ chức như các bài dự thi khác. Thay vì vậy, tác giả viết bài dự thi của mình trên giấy và gửi về theo đường bưu điện cho Ban tổ chức. Do vậy, để tôn trọng sự khác biệt, BTC chuyển nguyên vẹn bài dự thi của tác giả theo cách mà tác giả trình bày. Kèm theo bài dự thi là một số hình ảnh về các bé đã được nuôi dạy theo cách ăn chay (ảnh được nhờ một người thân gửi).
Sau đây là bài dự thi được BTC đánh máy lại để tiện cho độc giả thưởng thức tác phẩm dự thi:
“Ni xá Diệu Trạm – Huế, 12.05.2017
Thương gửi người thương!
Khi ngồi viết những dòng chữ này con đang ở Ni xá Diệu Trạm tu tập 20 ngày và vào đúng mùa An Cư Kiết Hạ theo truyền thống Phật giáo. Con đã không sử dụng điện thoại hay bất cứ một hình thức nào để tiếp thụ truyền thông từ bên ngoài mà chỉ sống và thực tập tại Ni xá theo Tăng Thân nhưng hôm nay có một chị cư sĩ chia sẻ về chương trình viết về sự thực tập và kinh nghiệm ăn chay do chú Hùng và nhà hàng chay Aummee phát động nói con viết đi. Vâng vậy là có đủ điều kiện để con dừng lại ngồi yên thở ba hơi thở, ngắm nhìn trời xanh mây trắng và khung cảnh bình yên của Chùa Từ Hiếu để con có thể chia sẻ một chút vốn liếng về sự thực tập ăn chay của con. Thực sự viết những dòng này con muốn tri ân đến Nhà hàng Aummee nhiều lắm. Cách đây một năm con sống ở Hà Nội và được Quý sư thầy chùa Vạn Niên giới thiệu đến và nơi đây thực sự là một nhà hàng con thích nhất khi ở Hà Nội, từ cái tên Nhà hàng cũng là sự đưa người trở về với sự tỉnh thức đó là tiếng chuông, để có được cái sâu sắc đó phải là người có tâm hưởng thượng mới làm được, về đồ ăn thì rất thiền vị, có sự chau chuốt yêu quý lắm với ẩm thực mới hiểu và làm cho đồ ăn có tiếng nói của chúng. Con vẫn luôn nhớ tới nơi đây và mong nguyện nó sẽ tồn tại lâu dài dù hưng thịnh hay khó khăn, mong sao tiếng chuông sẽ luôn ngân vang ở bầu trời Hà Nội. Aummee…
Con có cái hiểu biết và thay đổi cách ăn của mình khi bắt đầu muốn mình được là con của Bụt và trên con đường tu đó con đã thấy nhiều cái mới nơi con. Con đã ăn chay được 5 năm, ban đầu có đọc 1 cuốn sách về ăn chay thì con mới thấy rằng từ bước mình ăn mặn cũng là do mình được tổ tiên, cha mẹ trao truyền cho mình cách ăn đó và mình làm theo chứ mình thực không có bỏ thời gian nghiên cứu xem với cấu tạo của cơ thể con người thì mình nên ăn cái gì? Ăn như thế nào? Ăn cái gì thì có ích… Khi đọc hết cuốn sách đó con không xét đến tính chính xác của việc tác giả đưa ra lý luận và nghiên cứu vậy có đúng chưa hay thế nào. Con chỉ nhìn lại bản thân mình đã vô trách nhiệm với chính mình, đã thiếu hiểu biết và tự hại mình bao nhiêu năm mà không hề hay biết. Mình lao vào kiếm tiền, làm việc cũng vì để có được bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng và chất lượng, vậy mà chất lượng là cái gì thì chưa từng biết, chỉ nghe qua tivi, sách báo rồi đi theo tâm thức cộng đồng, tin theo đám đông.
Đó là một cuộc thay đổi cho con, nhìn đơn giản mà chính so hai chữ “ Ăn chay” đánh động cái suy nghĩ ấy. Và từ đó con đã bắt đầu đưa mình vào một cuộc thí nghiệm mới nhưng vì được nuôi dưỡng bằng sự hiểu biết và thương yêu nơi Đạo Bụt nên con thay đổi thói quen vì tình thương với mọi loài nhiều hơn. Con chỉ nghĩ đơn giản mình 24 tuổi rồi mình có ăn thiếu cái gì trên đời này đâu? Ăn biết bao nhiêu con lợn, con gà, con bò, con cá…mình ăn thêm một miếng nữa mình có cao lớn hơn không. Khi mà mình đã qua tuổi trưởng thành, nên con chỉ nghĩ vì nuôi cái thân mình mà tiếp tục có những con vật phải chết vì mình thật không đáng và mình có thể làm được vì khi ăn mãi các đồ ăn đó mình cũng chán ngán và có hạnh phúc, vui vẻ khi ăn đâu? Vậy mà vì khơi lên một ý niệm nho nhỏ đó con đã thay đổi cách ăn uống, sự tiêu thụ của mình con đã chuyển qua ăn chay.
Nhưng không phải khi rõ ràng như vậy và xác định lại thì việc thực hiện được suôn sẻ đâu ạ. 5 năm qua cũng lên xuống nhiều lắm nhưng công cuộc nghiên cứu vẫn đang tiếp tục và có nhiều chuyển biến tốt cho mình. Có rất nhiều sự việc đến với con trong một tuần đầu tiên vì chưa có kiến thức về ăn chay nên con ăn rất thanh đạm chỉ rau luộc, đậu rán, lạc rang… Và sau 1 tuần nhìn đến bàn ăn con ngán ngẩm vô cùng vì ăn mãi mấy món này chắc con chết quá… Nhưng cũng ngay lúc đó con chia sẻ với chị gái con thì chị nói con bay vào TP Hồ Chí Minh vì chị đang học nấu đồ chay để mở nhà hàng chay vậy là ba lô con cóc con lên đường. Trời ạ, nhờ vào chuyến đi này mà con được thưởng thức thế nào là ẩm thực chay, nấu chế biến ra sao mà ăn ngon hơn cả thịt cá, vậy là 1 tuần đó đã mở ra tương lai vững chắc cho 5 năm qua. Muốn ăn chay được mình phải hiểu về cách nấu đồ chay, nấu như thế nào mà chỉ có xì dầu, hạt nêm, nguyên liệu rau củ quả mà thịnh soạn như là cỗ. Vậy là chúng con nhờ mỗi việc ăn thôi cũng đang được học trở thành 1 đầu bếp và tự mình chế biến ra rất nhiều món khi đi ăn ở khắp các nhà hàng từ cao cấp cho đến bình dân, từ Loving Hut Hoa Đăng, Ngụy Như Kon Tum, Aumee, nhà hàng Sen Hồng… Cứ ở đâu có quan chay là chúng con có mặt để có thể có vốn liếng cho chính mình. Rồi kết hợp tinh hoa của Vùng miền nào cho ra những thực đơn phù hợp cho gia đình từ cách làm sốt của người Nam hay sử dụng hành bô rô để làm nước chấm của người Huế, hay sự đơn giản của thói quen ăn uống của người Bắc. Nhà con đã trở thành nhà hàng chay cho chính các thành viên, hai em bé cũng ăn chay từ khi 3 tuổi và phát triển bình thường, thậm chí là còn mập mạp khỏe mạnh hơn các bạn cùng trang lứa, bên cạnh đó 2 bạn con nhờ việc ăn chay mà thương yêu loài vật mà mẹ không phải nói nhiều, không bao giờ các bạn ấy đập muối, giết kiến, chuột… Có một câu chuyện nhỏ kể vui cho các mẹ muốn cho bé ăn chay đó là khi Zin (em trai của con) bạn ấy bị muỗi đốt thì bạn ấy bảo thôi con lì xì cho bạn ấy, tội nghiệp bạn ấy không có gì để ăn. Rồi có khi Zin đang đứng vớt kiến ở trong cốc nước… Các bạn đừng nghĩ nó không liên quan đến ăn chay nhé. Nếu hàng ngày Zin mà ăn thịt động vật Zin sẽ không thể có sự yêu thương này. Đó là những hoa trái của việc ăn chay.
Con xin viết tiếp về việc nấu nướng, nếu thực mới thay đổi chúng ta cần lắm sự trau dồi khả năng nấu đồ chay để mình không bị thiếu thốn thức ăn và chuyển về thói quen ăn mặn và đổi cho là do không có thời gian hay là vì điều kiện hoàn cảnh. Chúng con đã làm được rất nhiều thực đơn chay hấp dẫn tại nhà như Mỳ Ý chay, Pizza chay, đồ kho từ rau củ quả cho các bữa ăn, bún riêu chay, Pa tê chay …. Tất cả đều tự làm bằng nguyên liệu thiên nhiên, đơn giản thân thiện với môi trường và đảm bảo dinh dưỡng mà không phải phụ thuộc vào đồ giả mặn quá nhiều như giò chay, cá chay… Đã 5 năm thực tập viết vài ba dòng không thể kể hết được cho mọi người và kinh nghiệm về ăn chay cũng nhiều từ đơn giản là đồ luộc, đồ tinh tế đến gạo lức muối mè… Và lợi ích thì mỗi nơi mỗi người cũng khác nhưng với con đã 5 năm qua con vẫn khỏe mạnh và đẹp hơn nhiều, con không còn phải nhuộm tóc, đánh son, đánh phấn hay làm gì để cho mình tốt hơn khi mà đã gần 30 tuổi. Nhờ ăn chay làm tính con hiều dịu hơn, thấy mình được sống khỏe là vui rồi đã buông bỏ bớt những thứ mà xã hội coi là tiêu chuẩn của 1 cô gái đẹp thời hiện đại, không cần giầy cao gót không cần có điện thoại đắt tiền, những chiếc túi hay những bộ quần áo theo mốt của xã hội, con không phải chạy theo nó. Nhưng con luôn nở được một nụ cười rất tươi rất đẹp và con biết đó là cái quý giá nhất mà con được ban tặng nên con luôn cười để trao tặng cho người thương cho mọi người. Và khi đó chẳng ai nhìn đến con có mặc cái gì đắt tiền không, con có nhiều tiền bạc, địa vị chức vụ không. Không con chỉ đến với mọi người là chính con, không lo sợ hay toán tính lợi ích giữa mình với người. Từ mỗi việc học lại cách ăn thôi mà con đã thay đổi được bao nhiêu câu hỏi và tự mình trải nghiệm những câu hỏi đó và có đáp án cho chính mình
1. Ăn chay có thiếu chất không
2. Mình lớn thì ăn gì cũng được nhưng con mình 3 tuổi ăn chay có bị làm sao không? Có thiếu chất không? Có chậm phát triển không!
3. Mình nói mình ăn chay vì lòng thương muôn loài vậy mình vẫn đang ăn rau, quả đó. Vậy mình thật thương chưa?
4. Mình ăn chay mà mình có kỳ thị người ăn mặn không? Mình có bị phân biệt và tách ra so với người ăn mặn không?
5. Mình ăn như vậy có ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong công việc, gia đình xã hội không?
6. Mình ăn chay thì mình có thay đổi được thói quen ăn nhanh, ăn vội, ăn cho xong, và ăn không biết mình ăn cái gì? Ăn mà không có chừng mực lấy rất nhiều thức ăn hay chưa?
Sẽ còn nhiều chuyện lắm nhưng cứ bước chậm mà chắc và từ từ tự nhiên thời gian thì các câu trả lời đã khác nhau và quan trọng nhất là nhờ ăn mà mình đã có bao nhiêu trải nghiệm trên đường đời của mình.
Con vẫn chỉ đang thực tập, vẫn còn biết bao nhiêu sự kỳ diệu của việc ăn chay mà con chưa khám phá nên chỉ mong vài dòng này gặp được người thương và vào lúc cần thiết có thể cùng nhau ta bước trên con đường vui này. Còn những suy nghĩ có thể còn non kém và hạn hẹp thì mong quý vị vui vẻ thở và cười cùng con, xem như một em bé sơ sinh tập ăn viết vậy.
Cảm ơn giờ phút được ghi ra điều này. Bầu trời Huế đang rất đẹp và những con gió đang đi ngang qua.
Cảm ơn những con người đã có tâm thiện phát động những chương trình có thể nuôi dưỡng cho mọi người, mọi loài. Mong cho mọi người vui khỏe trên con đường phụng sự.
Con luôn mong nguyện sẽ có nhiều Nhà hàng như nhà hàng Aumme. Nếu về Hà Nội mà không có Aumme thì chắc con sẽ buồn một chút. Nên mong cho chủ nhà hàng vững trãi và thảnh thơi đi tới.
Con Kính cảm ơn mọi người đã lắng nghe con chia sẻ !
Thương yêu và Tin cậy
Con Tâm Xuân An!
P/s: Nếu như được ước con ước có được 5 triệu để cải tạo lại vườn rau hữu cơ cho Ni Xá Diệu Trạm và một góc rau sạch tại nhà !”

Thẻ: