Cà tím nguyên liệu làm các món chay tuyệt vời

 Nếu bạn là một tín đồ ăn chay yêu thích cà tím, đừng bỏ lỡ cơ hội thử ngay 5 cách làm món chay từ cà tím được chuyên gia ẩm thực của chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay.

1, Cách làm món cà tím kho quẹt

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ: 4 người
blank
Chỉ với cách làm món chay từ cà tím đơn giản, bạn sẽ có ngay một đĩa cà tím kho quẹt thơm ngon, bắt mắt.
NGUYÊN LIỆU

  • Cà tím: 400 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 1 cây
  • Phụ gia các loại: Bột bắp, Muối, Nước tương, Dầu hào, Đường, Dầu ăn thực vật

CÁCH LÀM

  1. Sơ chế: Cà tím bổ cau nhỏ rồi ngâm vào chậu nước với một chút muối 15 phút, vớt ra để ráo; Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; Hành lá thái khúc.
  2. Đặt chảo lên bếp thêm một thìa dầu ăn, đun nóng rồi cho cà tím vào áp chảo sao cho cà tím xém 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
  3. Dùng lại chảo, cho gừng băm vào phi thơm, tiếp đến cho hỗn hợp 1/4 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng cà phê đường khuấy đều.
  4. Cho cà tím vào đảo đều để ngấm gia vị, nêm nếm cho vừa ăn. Để cà tím kho trong lửa nhỏ đến khi nước cạn, cà tím chuyển màu nâm đậm là được.  Múc kho quẹt cà tím ra bát, ăn kèm cơm trắng khi còn nóng.

2, Cách làm món cà tím xào tỏi

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ: 4 người
blank
Bạn chưa biết chọn cách làm món chay từ cà tím nào? Vậy hãy thử làm ngay món cà tím xào này nhé!
NGUYÊN LIỆU

  • Cà tím dài: 3 quả
  • Rau húng: 1/4 mớ
  • Ớt, tỏi
  • Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu

THỰC HIỆN

  1. Chuẩn bị một âu nước muối, cà tím thái lát vừa ăn, ngâm vào nước muối 15 phút để đỡ thâm, hết nhựa. Vớt ra để ráo.
  2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Rau húng thái nhỏ.
  3. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đợi nóng rồi phi thơm tỏi. Cho cà tím vào xào, trộn hỗn hợp  dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm nêm cho vừa miệng rồi đổ vào chảo xào cùng cà tím.
  4. Sau khi thử cà chín mềm, bạn cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức thành phẩm.

3, Cách nấu canh cà tím đậu phụ thơm ngon

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ: 4 người
blank
Canh cà tím đậu phụ có kết hợp thêm thịt chay sẽ rất ngon miệng và bổ dưỡng.
NGUYÊN LIỆU

  • Cà tím: 1 cân
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Tía tô, lá lốt, hành lá
  • Nước cốt mẻ: 3 thìa
  • Nghệ: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm chay

THỰC HIỆN

  1. Sơ chế: Cà tím rửa sạch, bổ cau, ngâm nước muối cho hết nhựa, bớt thâm, vớt ra để ráo; Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ; Nghệ giã nhỏ, cho 2 thìa nước lọc và chắt lấy nước cốt.
  2. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, đậu phụ cắt miếng vuông, thả vào chảo rán vàng 2 mặt.
  3. Cho cà vào nồi xào qua với 1/2 thìa cafe gia vị, tiếp đó cho nước cốt mẻ, nước cốt nghệ và đậu phụ vào xào. Đổ thêm 1 bát nước sao cho sâm sấp nồi là được. Đun đến khi cà chín mềm, nước hơi cạn rồi thả rau tía tô, lá lốt, hành lá vào đảo đều, nêm gia vị rồi tắt bếp, múc canh ra bát rồi ăn cùng cơm nóng.

4, Cách chế bà tím chiên xù

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ: 4 người
blank
Cà tím chiên xù là món chay mới lạ, độc đáo từ nguyên liệu cà tím.
NGUYÊN LIỆU

  • Cà tím dài: 3 quả
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Bột mì: 100 gram
  • Bột ngô: 50 gram
  • Gia vị các loại

THỰC HIỆN

  1. Cà tím thái miếng rồi ngâm vào chậu nước với một chút muối 15 phút, vớt ra để ráo.
  2. Trộn đều bột ngô và bột mì cùng 1 thìa gia vị, lấy cốc nước, rót từ từ vào hỗn hợp bột, khuấy đều đến khi bột sệt lại. Đổ bột chiên xù ra bát
  3. Chuẩn bị một chảo dầu, đặt lên bếp đun nóng. Nhúng từng miếng cà vào bát bột rồi lăn qua bột chiên xù, thả vào chảo dầu chiên vàng 2 mặt. Vớt ra đĩa cho ráo dầu.

5, Cách làm cà tím nhồi hành lá

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ: 4 người
blank
Cà tím nhồi hành lá sau khi đã hoàn thành.
NGUYÊN LIỆU

  • Cà tím dài: 5 quả
  • Hành lá: 200 gram
  • Ớt: 1 quả
  • Gừng: Nửa củ
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gia vị: Nước tương, đường, muối

THỰC HIỆN

  1. Chuẩn bị một âu nước muối, cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, khía 1 đường dọc thân,  rồi ngâm nhanh vào nước muối để cà không bị thâm đen.
  2. Cho nước vào nồi đun sôi, thả cà tím vào luộc chín tới rồi vớt ra để nguội.
  3. Làm sốt nhân hành theo công thức như sau: Hành lá + ớt + gừng thái nhỏ + tỏi băm + 3 thìa nước tương + 1 thìa đường vào chảo khuấy đều.
  4. Dùng thìa nhồi hỗn hợp hành lá vào bên trong cà tím. Xếp cà tím ra đĩa, dưới nước sốt lên trên và thưởng thức.

Thẻ:, , ,